Một số lời khuyên hữu ích để chị em có kiến thức phòng ngừa ung thư vú

thuoc suc ngucKhông ai biết cách phòng bệnh ung thư vú làm thế nào, nhưng nếu bạn đi chữa trị từ sớm, căn bệnh nguy hiểm này có nhiều triển vọng được chữa khỏi.
Hàng loạt công trình kiến trúc nổi tiếng tại Anh, Mỹ, nước Nhật Bản đang được soi rọi ánh sáng hồng, màu của chiến dịch chống ung thư vú. Tại Việt Nam, mở màn đối với tháng làm tăng nhận thức về bệnh này, tất cả đội ngũ biên tập Tạp chí Women’s Health VN đều đeo chiếc nơ màu hồng nhẹ

Một số lời khuyên dành cho bạn để giảm nguy cơ ung thư vú:
- Phụ nữ 40 tuổi có nguy cơ ung thư vú ở mức trung bình, bạn cần đi khám và chụp nhũ ảnh mỗi năm. Với những chị em thuộc nhóm nguy cơ cao, nên bắt đầu đi khám ở độ tuổi 30 và đề nghị được chụp MRI đối với khu vực này. Nếu bạn từ 20-30 tuổi và thuộc nhóm nguy cơ trung bình, nên đi kiểm tra ngực ít nhất 3 năm một lần.
- Thường xuyên kiểm tra cảm giác ở ngực, nếu thấy bất thường sau kỳ kinh nguyệt, nên đi gặp bác sĩ ngay. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, có nhiều trái cây và rau quả, giữ trọng lượng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên và uống rượu ở mức vừa phải.
- Một nghiên cứu kỹ của Đại học Washington, Mỹ cho thấy tập thể dục và không bị béo phì ở tuổi vị thành niên có mẹo hay trì hoãn thời điểm bắt đầu bị ung thư vú, kể cả cho những người có nguy cơ cao, mang đột biến di truyền về bệnh này.


Tham khảo thêm: duoc uong no nguc nao tot nhat
- Tập thể dục đều đặn cũng rất hữu ích. Đã có một số tìm hiểu chứng minh rằng tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nếu trong gia đình có người bị ung thư vú và ung thư buồng trứng, bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao; vì thế, hãy trao đổi với bác sĩ về khả năng phẫu thuật cắt bỏ vú để ngăn chặn.


Cắt bỏ vú ngăn chặn là một phẫu thuật có công dụng tích cực. Bác sĩ sẽ tiến hành việc cắt bỏ trước khi phát hiện ung thư. Biện pháp này giúp giảm đến 90% nguy cơ. Loại bỏ buồng trứng để ngăn ngừa cũng là một lựa chọn cho phái yếu ở nhóm nguy cơ cao về ung thư vú.
Nếu sờ thấy một cục cứng trong bầu ngực, da vùng này bị lõm, nhăn, đầu vú có tiết dịch... nguy cơ bạn bị ung thư vú khá cao, nhất là khi bạn trên 40 tuổi.


Bài trắc nghiệm nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tự kiểm tra vú và biết khi nào cần đi khám chuyên khoa để xác định bệnh của người dùng.
1. Khi tự kiểm tra ngực hằng tháng, bạn nhận thấy nào đáng chú ý
b. Có một cục nhỏ ở một bên ngực
c. Một bên ngực biến đổi rất lớn về kích thước và hình dáng


thuoc no nguc cua my2. Khi kiểm tra núm vú, bạn thấy:


a. Không có gì khác so với lần kiểm tra tháng trước
b. Nó hơi đau nhưng đó là tuần trước khi bạn "bị"
c. Có tiết dịch như chảy mủ


Tham khảo thêm: su dung thuoc bo gan


3. Gần đây, bạn từng trải qua cảm giác đau ngực:


a. Bắt đầu sau khi bạn tập một loạt động tác mới tác động đến ngực
b. Ở một vị trí và dường như không mất đi
c. Chỉ hơi đau thôi nhưng kèm với nó là cảm giác hơi sưng ở một bên ngực


4. Bạn chắc chắn không xảy ra một khối cứng có mẹo hay sờ nhận thấy hay một khối u trong ngực:


a. Và không xảy ra sự biến đổi đáng chú ý nào nữa
b. Cả hai bên ngực bạn đều sưng
c. Nhưng bạn thấy có vết lõm, nhăn nhúm trên da và một vết nứt trên núm vú


5. Khi nhìn vào ngực mình, bạn thấy:


a. Không có gì biến đổi về màu sắc da, độ săn chắc và trạng thái như bình thường
b. Da khô, có một vài vết nhám ở ngực
c. Có nốt mụn, tróc vảy, ngứa ở một bên núm vú và rỉ dịch.


Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là a:


Ngực bạn có vẻ bình thường và bạn không thấy có bất cứ sửa đổi nào đáng chú ý, chứng tỏ bạn không mắc ung thư vú. Đây là một có kết quả tốt nhưng bạn đừng quên tiếp tục tự kiểm tra ngực hằng tháng và nên đi khám định kỳ hay chụp X quang để phát hiện khối u ở ngực nếu bạn 40 tuổi trở lên.


Xem thêm: }:dau ca hoi omega 3


Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là b:


Những thay đổi đáng lưu ý như một cục cứng nhỏ, cảm giác đau ở ngực hay đầu vú tiết dịch có cách là dấu hiệu của ung thư vú, nhưng chúng cũng có khả năng liên quan đến sự thay đổi hoóc môn trong các bộ phân cơ thể bạn. Chẳng hạn, sự tiết dịch ở đầu vú có thể do ảnh hưởng của sự sửa đổi nội tiết, bầu bí và cho con bú. Cơn đau ngực cũng có giải pháp liên quan đến việc khối u trong ngực bạn bắt đầu phát triển nhưng có khi đó chỉ là dấu hiệu bạn sắp đến ngày đèn đỏ hay do tác động của lần "yêu" gần đây.


Nếu câu trả lời của bạn chủ yếu là c:


Những thay đổi bất thường ở ngực của bạn là các dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng mắc ung thư vú. Bạn nên đi khám ngay lập tức để được bác sĩ tư vấn, làm các xét nghiệm cần thiết và nếu cần, chụp Xquang vú để kiểm tra chính xác bệnh. Nếu bạn mắc ung thư vú, việc chữa trị sẽ không phức tạp và khả năng thành công cao hơn nếu ở khoảng thời gian sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét